CHIA SẺ KINH NGHIỆM TƯ VẤN CHỌN TRƯỜNG NĂM 2015

Trước xu hướng thi cử thay đổi đã khiến hàng triệu gia đình bước vào cuộc chạy đua nước rút nộp hồ sơ vào đại học. Điểm cao chắc đỗ nhưng rồi cơ hội trượt lại xuất hiện khi điểm trường tăng vùn vụt từ 4-6 điểm. Nhiều ngành hot thừa hồ sơ tuyển sinh khiến phụ huynh và thí sinh hoang mang. Các bạn có thể dễ nhìn thấy nguyên nhân:

Chọn theo sở THÍCH mà không HỢP

Ai chẳng muốn chọn trường uy tín, ngành hot nhưng lại chưa tính đến năng lực học tập và nghành phù hợp với tài năng tính cách của mình. Có những bạn cố với cao hơn, cố nuôi hi vọng và quyết tâm không khác gì bạn cứ đứng đó mà ném chiếc bút sao cho dính chặt vào điểm đồng tâm trên bảng. Như thế kết quả là cảm tính của bạn đã không chiến thắng được những yếu tố và tiêu chí qui định.

Tỉ lệ điểm cao rơi vào nông thôn

Học sinh điểm top lại rơi khá nhiều vào những tỉ lệ học sinh nông thôn – nơi một trường làng tại Quỳnh lưu cũng có 26 em đạt trên 25 điểm. Thêm vào đó là chế độ cộng điểm ưu tiên đủ loại có thể lên tới 6 điểm. Áp lực cho các em học sinh chúng ta là học sinh mọi nơi vẫn chỉ đổ về thành phố lớn để học. Đó cũng chính là điểm thách thức cho học sinh thành phố cần lựa sức mình.

Nguyên nhân khách quan

Bạn cũng cần tính tới những nguyên nhân khách quan trong tuyển sinh theo kiểu mới: Bộ chủ quan, chết vì phần mềm, quy trình tuyển không hợp lý, bộ ôm nên trường bị động, cuối cùng là thông tin không rõ ràng. Hy vọng những nhược điểm này sẽ được khắc phục vào năm tới.

Đừng để rơi vào khoảng khắc thấp thỏm đỗ hay trượt không phải là ¼ điểm mà là 4 điểm. Phụ huynh và học sinh thấy bật khóc khi khó rút hồ sơ và  xét tuyển đại học căng như sàn chứng khoán khiến cả nhà căng não, chồn chân trước cánh cửa đại học mình mơ ước. Làm sao bạn có thể tỉnh táo chọn lựa cho đúng sở THÍCH mà lại HỢP. Nếu cách lựa chọn sai không theo lộ trình sẽ tự tước đi cơ hội của chính mình. Xin chia sẻ cùng bạn những tiêu chí ban đầu:

  1. Tìm hiểu những khái niệm nghề nghiệp bạn yêu thích: Đây chính là những cơ sở nền tảng và cảm xúc giúp bạn chọn lựa nghề. Nghề đó có ý nghĩa gì với bạn? Những tiêu chí sẽ hoặc cần trong cuộc sống của bạn (Nghề nghiệp, danh tiếng, ổn định tài chính, thách thức, được ghi nhận và cống hiến, v.v.)
  2. Đánh giá lại kinh nghiệm bản thân: Những kinh nghiệm bản thân không chỉ là bạn đã từng đi làm để thử kiếm tiền, hay đi tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động đóng góp cho gia đình. Đánh giá những trải nghiệm ban đầu này sẽ cho bạn thêm yêu tố để tạo dựng hồ sơ về nghề nghiệp tương lai.
  3. Phân tích năng lực học tập của bản thân: Bạn có nhận biết nhiều kỹ năng học trong ngành học đó. Nếu bạn không giỏi tính toán không yêu con số, liệu có thể làm việc trong ngành tài chính ngân hàng. Hãy nhờ người thân, thầy cô soi giúp chính năng lực học tập để giúp bạn tập trung nhận ra điểm mạnh của mình.
  4. Hãy tạo dựng hồ sơ mục tiêu: Bạn thường thấy rất dễ thành lập hồ sơ mục tiêu ngay khi bạn nghĩ chi tiết đến nghề mình làm. Như học tài chính ra làm phần tích tài chính và đánh chứng khoán. Nhưng hãy nhìn các bình diện thách thức và biến động của ngành để bạn có thể làm được cả những nghề khác như kế toán, ban phát triển, thanh tra, v.v.
  5. Phân tích được ngành chọn tại các trường: Khi khởi đầu chọn ngành bạn cần xem xét bao nhiều trường đào tạo phân ngành này và điểm tuyển của năm trước xem có vừa với sức để bạn có nhiều lựa chọn.

Theo Tomson