70% thuyên giảm chơi game nhờ điều trị CBT (Nghiên cứu Đức 2019)

Các nhà nghiên cứu Đức đề xuất điều trị căn bệnh nghiện game

Thử nghiệm lâm sàng 143 bệnh nhân cho thấy tỷ lệ thuyên giảm đáng khích lệ khi áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức

Thứ ba ngày 16 tháng 7 năm 2019

Một thử nghiệm lâm sàng của Đức cho thấy một phương pháp điều trị tiềm năng đầy hứa hẹn cho những ai nghiện game và internet nhờ vào liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) thay vì thuốc tâm thần. Bản nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phục hồi 70% sau khóa điều trị.

Nghiên cứu đã kiểm tra 143 người đàn ông có độ tuổi trung bình 26, những người tự Nhận mình là nghiện game & internet, bị rối loạn hành vi và trầm cảm. Nhóm được chia đôi: Một nửa sẽ được điều trị một phần, bao gồm “kiêng từng phần” khởi đầu từ hạn chế game và internet. Còn nửa kia được trị liệu theo nhóm và riêng lẻ để xác định bệnh nhân vẫn còn sử dụng internet và chơi game.

Thay vì tập trung kiêng hoàn toàn các hoạt động chơi game và internet, nghiên cứu thay vào đó tập trung vào nhận thức về các hành vi dẫn đến nghiện và điều chỉnh mối quan hệ của họ với công nghệ.

Đồng tác giả nghiên cứu Kai W. Müller & VICE phát biểu “Thường sẽ bắt đầu thống kê các đặc điểm của bệnh nhân để làm cơ sở đánh giá sự tiến triển hay không thay đổi về chứng rối loạn vì chơi game. Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách giáo dục bệnh nhân về cơ chế và tác hại của nghiện trò chơi điện tử. Bệnh nhân ghi vào nhật ký của mình các yếu tố khiến họ buộc chơi game, thường tập trung vào cảm xúc của họ nghĩ thế nào ngay trước buổi tập chạy, sau đó họ sẽ học cách sử dụng năng lượng của mình và tái định hướng lại nó.

“Bước thứ ba, điều chỉnh phù hợp là đích quan trọng của khâu can thiệp. Ví dụ, liệu pháp có thể giúp tăng cường khả năng phục hồi giúp bệnh nhân mà không quá bị căng thẳng, tăng cường khả năng tương tác với xã hội để nắm bắt cảm xúc phản ứng mình mình và có cách phản ứng phù hợp.”

“Điều đáng chú ý là một số vấn đề với nghiên cứu bao gồm tập trung vào nghiện internet và cả nghiện game đều có biểu hiện nghiện nhất thời giống nhau, nghiên cứu đưa ra kết luận thường trong thời gian dài nên chúng ta có thể dùng các phương thức kết hợp khác nhau. Trên thực thế nghiên cứu cho thấy chỗ hổng của nghiên cứu là đa phần tiến hành với bệnh nhân nam giới.

Phụ nữ cũng mắc các chứng rối nhiễu do internet nhưng chưa thực sự tìm được biểu hiện rõ rệt để nên họ chỉ tìm sự trợ giúp điều trị khác chủ yếu do rối loạn giấc ngủ. Müller nói. “Chúng tôi hiện đang điều tra hiện tượng này trong một dự án nghiên cứu khác.”

https://www.gamesindustry.biz/articles/2019-07-16-german-researchers-propose-treatment-for-gaming-addiction