6 câu hỏi để hiểu con bạn tốt hơn

Thể hiện tình yêu với con bạn là quan trọng cho việc làm cha mẹ hiệu quả, nhưng việc hiểu con bạn cũng quan trọmg không kém – và đó thường là yếu tố quan trọng và bị thiếu ở các bậc phụ huynh trong những mối quan hệ với con cái, đặc biệt với những trẻ đang vật lộn về cảm xúc. Thật bi kịch, những trẻ được bố mẹ yêu thương thường không cảm nhận được tình yêu đó nếu bố mẹ của chúng không hiểu chúng. Làm cha mẹ mà không có một sự thấu hiểu thực sự về con cái của chúng ta khiến chúng ta xem con của chúng ta theo quan điểm của chúng ta hơn là con người thật của chúng. Tôi biết có rất ít bố mẹ nào không yêu thương con họ, nhưmg tôi biết có nhiều bố mẹ không hiểu con họ.

Phần lớn các bậc phụ huynh tin rằng nếu họ yêu con họ thì điều này sẽ truyền tải một cách thần kì rằng họ “đang ở đây và sẽ luôn luôn ở đây.” Nhưng các bậc phụ huynh chưa bao giờ học cách làm thế nào để hiểu được điều gì đang thực sự diễn ra trong tâm trí những đứa con của họ thì sẽ không thể hiểu thấu đáo làm sao để phá vỡ chu kì của hành vi thách thức, không tuân theo của con họ.

Thực tế tàn nhẫn là những trẻ nổi loạn có xu hướng cảm thấy bị hiểu lầm. Những trẻ ngang ngạnh, bướng bỉnh thì có nội tâm phức tạp hơn hành vi mà chúng bộc lộ ra thế giới bên ngoài. Các bậc phụ huynh thì lại quá tập trung vào những hành vi bên ngoài của đứa con đến nỗi chúng ta có xu hướng xem nhẹ, bỏ qua những cảm giác lo lắng, tội lỗi hoặc hối hận bên trong của chúng. Sự thấu hiểu là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để tạo ra những đột phá trong những kiểu gia đình khó khăn, đặc biệt trong việc chấm dứt sự thách thức, bất chấp, không tuân theo ở con bạn. Trở nên ý thức hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của riêng bạn khi bạn là một đứa trẻ, có thể làm bạn hiểu con bạn hơn.

Cảm thấy tốt khi được hiểu

Hiểu con bạn là một phần quan trọng của việc giúp cháu cảm thấy an toàn và lành mạnh, vì nó không chỉ cho cháu thấy bạn yêu cháu mà còn khuyến khích cháu tự yêu bản thân. Hãy đọc những câu hỏi dưới đây và suy ngẫm về chúng. Những câu hỏi đó sẽ giúp bạn nhìn thấy cảm giác được hiểu từng quan trọng như thế nào trong cuộc sống của bạn, để bạn có thể đánh giá cao giá trị của sự thấu hiểu với con của bạn.

Ai là người hiểu những cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của bạn nhất khi bạn lớn lên?

Bạn cảm nhận như thế nào về người đã thấu hiểu bạn nhất đó?

Ai là người ít hiểu nhất những cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của bạn khi bạn lớn lên?

Bạn cảm nhận như thế nào về người ít hiểu bạn nhất đó?

Cảm giác được hiểu giúp bạn có cách cư xử đúng đắn như thế nào?

Cảm thấy bị hiểu sai từng khiến bạn đưa ra những lựa chọn tồi hoặc có lối cư xử không thích hợp chưa? Nếu bạn trả lời có thì bạn đã làm gì?

Bạn có lẽ sẽ thấy qua những câu trả lời của bạn, cảm giác được thấu hiểu đem đến cho chúng ta đòn bẩy cảm xúc để chúng ta nỗ lực đưa ra những sự lựa chọn tốt và làm điều đúng trong cuộc sống hằng ngày. Chưa có đứa trẻ hoặc thiếu niên nào từng than phiền với tôi rằng bố mẹ của nó quá thấu hiểu nó và hỗ trợ về tinh thần cho nó.

Nguồn
Six Questions to Better Understand Your Child
Knowing your child better comes from better knowing yourself.
Published on July 25, 2014 by Jeffrey Bernstein, Ph.D. in Liking the Child You Love
Psychologytoday