HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CÔNG NHẬN QUY TRÌNH “CAI NGHIỆN GAME”

 Hệ thống lý luận và thực tiễn của chương trình đã được hội đồng chuyên môn thẩm định và khẳng định tính khoa hoc, hữu ích và được phép vào từng trường học

1. Theo 3 trụ cột: được đúc rút sau 15 năm với 3 công trình đề tài và nhiều cuốn sách giúp gia đình bạn qua

  • Liệu pháp “Nhận thức thay đổi hành vi” – Cognitive Behavioral Therapy của Hoa Kỳ và Mô hình AddictionTech của TS Brett Conrad trong tư vấn và phòng tránh trẻ ham game.
  • Cách học phù hợp cho từng học sinh theo cách tiếp thu bài sở trường, kỹ năng học tập, tư duy, tài năng
  • Những giá trị gia đình nền tảng tạo dựng những nguyên tắc định hướng giáo dục toàn diện.

2. Ứng dụng liệu pháp “Nhận thức thay đổi hành vi” vào công tác tư vấn cai nghiện game.

Mô hình tư vấn của Tiến sĩ Brett Conrad nhà sáng lập sáng lập Trung Tâm TechAddiction, tập trung hỗ trợ trẻ em, tuổi teen và người lớn ham game online, máy tính và SmartPhone.

10 năm bền bỉ tư vấn cho cha mẹ và viết sách hướng dẫn khẳng định TS Conrad là người tiên phong tạo dựng mô hình kinh doanh cai nghiện công nghệ và coi mọi lứa tuổi trẻ em, tuổi teen, cha mẹ là khách hàng. Cách tiếp cận tư vấn, trợ giúp, viết sách hướng dẫn, bài tập giúp ông đáp ứng nhu cầu của hàng chục nghìn gia đình.

  • Nghiên cứu và ứng dụng tại Mỹ qua hướng dẫn của Hội Tâm Lý Hoa kỳ về các điều trị qua thuốc, qua trung tâm cai nghiện (Rehab) và qua liệu pháp hành vi CBT. (nguồn: http://www.psychguides.com/guides/video-game-addiction-symptoms-causes-and-effects/)
  • Ứng dụng tại ấn độ: CBT và một hình thức CBT được thiết kế đặc biệt cho nghiện Internet (CBT-IA) là cách tiêu chuẩn và hiệu quả trong điều trị nghiện Internet. Tiến sĩ, Khoa Tâm lý học, Savitribai Phule Đại học Pune, Pune, Maharashtra, Ấn Độ và Phó Giáo sư và Trưởng, Khoa Tâm lý, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hiện đại, Khoa học và Thương mại, Pune, Maharashtra, Ấn Độ
  • Ứng dụng thực tiễn tại Việt Nam của (AGAVietnam)
  • Phương pháp học tới từng môn học: Tọa đàm chia sẻ với nhiều tỉnh thành trong toàn quốc là Hải Phòng lấy làm phương pháp tự học năm 2015
  • Tư vấn cho 1000 gia đình có nổi loạn, con ham nghiện game, internet, SmartPhone, facebook. (Áp dụng 3 trụ cột chương trình)
  • Kết hợp với Addiction Tech thành lập Action on Game Addiction Việt Nam (AGAVietnam) thiết kế và thực hiện chương trình “Phòng Tránh Trẻ Ham Game” hỗ trợ 100,000 gia đình có nhu cầu

3. Ứng dụng thành công tại Việt Nam

AGAVietnam đã ứng dụng điều trị bằng liệu pháp CBT cho 1000 gia đình:

Bệnh tăng động ở trẻ em cho con một cán bộ cục cảnh sát. Sau một năm đồng hành với sự kèm cặp cô giáo và mẹ em đã hòa nhập hiện đang học tốt, năng động, tự tin, ngôn ngữ linh hoạt. Hiện tại em đang là học lớp 2 trường Vinschool.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD: Cho sinh viên Kiên năm thứ 4 Đại Học Bách Khoa, sống tại gia lâm. Hiện tại đã điều chỉnh giảm thuốc xuống tối thiểu.

Điều trị Hội chứng Asperger (chứng bệnh thiên tài) cho học sinh lớp 8 (trường Trần Phú – Hải Phòng) thông minh về lịch sử, xây dựng, bóng đá nhưng thiếu khả năng tập trung và rối nhiễu về mặt kiến thức. Hiện ngôn ngữ khá rành mạch và học toán khá tốt.

Điều trị trẻ ham nghiền game bằng CBT sẽ kết hợp tổng hòa trong mô hình tư vấn cai nghiện game 3 hợp phần (xem kết quả phần 6)

Hướng dẫn cách học của từng môn học

Tiền thân là Trung tâm “Dám Thay Đổi” chuyên trang bị cho học sinh phương pháp học tới từng môn học. Trung tâm đã đánh giá, tư vấn học tập, tâm lý tuổi teen và chia sẻ cho 150 nghìn học sinh và phụ huynh trên toàn quốc. Nền tảng dựa trên cuốn sách phương pháp học của Mỹ (Joseph Frank Landsberger) áp dụng vào Việt nam năm 2010 của tác giả Nguyễn Đình Sơn

Ứng dụng đề tài “Giá trị Gia đình Nền tảng” – Giải nhất tâm lý trong cuộc thi ISEF năm 2015.

Đề tài “Giá trị gia đình nên tảng” hình thành dựa trên 10 tiêu chí cơ bản , nằm trong 4 bình diện lớn: Quan hệ yêu thương, trao quyền, chuẩn mực gia đình và sử dụng thời gian hiệu quả cùng gia đình. Theo định hướng đề án cải cách giáo dục của bộ GDĐT đề cập đến vấn đề này trên 3 mang chính là: Sống yêu thương, sống tự chủ và sống có trách nhiệm. Đề tài “Học Sinh Hải Phòng Mong Muốn Xây Dựng Giá Trị Gia Đình Nền Tảng Cùng Cha Mẹ đạt giải nhất quốc gia trong kỳ thi ISEF 2015 tổ chức tại Hải Phòng.